TRUY XUẤT NGUỒN GỐC – CƠ HỘI CHO NGÀNH DỆT MAY NĂM 2019

Truy xuất nguồn gốc là một trong những quy định bắt buộc của một số nước như Anh, Mỹ, EU… đối với hàng hóa trong nước và hàng nhập khẩu. Bởi vậy, nếu thực hiện tốt yêu cầu về truy xuất nguồn gốc sẽ giúp các DN Dệt may Việt Nam tạo ra triển vọng phát triển vào năm 2019.

Thế mạnh và thách thức

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, tiếp tục phát huy những kết quả của năm 2017 và 2018, năm 2019, ngành dệt may nước nhà tiếp tục có sự tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, dự báo năm 2019 sẽ là một năm nhiều thách thức đối với ngành dệt may. Đây là giai đoạn ngành này cần sự bứt phá chuyển mình để tiến lên một vị thế mới, một vai trò mới trong chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu.

Đó là việc chuyển từ sản xuất gia công (CMT) sang mua nguyên liệu, bán thành phẩm (FOB), sản xuất theo thiết kế và thương hiệu riêng (ODM và OBM) với mong muốn mang lại giá trị cao hơn trong chuỗi cung ứng.
Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng có tác động lớn đến ngành dệt may, buộc phải thay đổi và đầu tư mạnh mẽ hơn cho thiết bị, cũng như nhân sự. Đối với ngành dệt may trong thời gian tới, những nỗ lực của DN cần phải hướng đến đó là đổi mới công nghệ, thiết bị, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh đầu tư vào thiết kế… thay vì chỉ đơn thuần xem số lượng đơn hàng là bao nhiêu và mức tăng trưởng ra sao.

Theo đánh giá của TS. Trần Văn Quyến, đại diện Công ty The Woolmark, ngành dệt may nước nhà thời gian qua tăng trưởng khá nhanh và có sự tham gia của nhiều thương hiệu thời trang và nhà bán lẻ quốc tế như H&M, Zara… Tuy nhiên, sự phát triển trên vẫn được coi là chưa cân đối. Thế mạnh của ngành này là phát triển nhanh trong lĩnh vực may mặc. Tuy nhiên các lĩnh vực khác như dệt nhuộm, thiết kế vẫn còn nhiều khoảng trống. Như vậy quy mô của các DN trong ngành vẫn chủ yếu là vừa và nhỏ, phương thức sản xuất vẫn chủ yếu là gia công. Hiện xuất khẩu dệt may có sự tăng trưởng mạnh và thường nằm trong top các quốc gia xuất khẩu hàng may mặc cao, chỉ sau Trung Quốc, Banglades. Tuy nhiên, nguyên liệu cho ngành dệt may vẫn chủ yếu là nhập khẩu (nguyên liệu nhập khẩu đến 70%), nên kéo giảm sức cạnh tranh của các sản phẩm dệt may.

Cần đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc

Để ngành dệt may đón nhận cơ hội trong năm 2019, theo ý kiến nhiều chuyên gia thì vai trò của việc truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm dệt may trong bối cảnh nền kinh tế đang hội nhập mạnh mẽ là hết sức quan trọng. Hiện nay, tiêu chuẩn toàn cầu về nguyên liệu cho ngành dệt may phải là nguyên liệu hữu cơ, không qua công nghệ xử lý hóa chất để không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt đối với thị trường nhập khẩu sản phẩm dệt may tại châu Âu, người ta đòi hỏi sản phẩm dệt may xuất khẩu của Việt Nam phải đáp ứng được các yêu cầu rất cao, liên quan đến chứng nhận xuất xứ nguồn nguyên liệu, do đó vấn đề truy xuất nguồn gốc giữ vai trò vô cùng quan trọng. Hiện nay truy xuất nguồn gốc là một trong những quy định bắt buộc của một số nước như Mỹ, Anh, EU, Ấn Độ, Canada… đối với hàng hóa trong nước và hàng hóa nhập khẩu. Các sản phẩm dệt may Việt Nam nếu thực hiện tốt yêu cầu về truy xuất nguồn gốc thì việc bước chân vào các thị trường khó tính nói trên không phải là bài toán khó.

Mặc dù vậy, theo khảo sát, lâu nay các DN trong lĩnh vực này đã không quan tâm nhiều đến việc truy xuất nguồn gốc. Vấn đề này chỉ mới nổi lên trong vòng vài ba năm trở lại đây, khi chúng ta thực hiện các cam kết FTA
Theo đánh giá, hiện nay tỷ lệ DN Việt ứng dụng truy xuất nguồn gốc là rất hãn hữu, chỉ khoảng 10%. Chính vì vậy, đây cũng là một thách thức đối với các DN xuất khẩu ngành dệt may cũng như các lĩnh vực kinh tế khác thời gian tới.
Đáng chú ý, trong bối cảnh hiện nay, khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa giảm bớt căng thẳng, nguy cơ hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam sau đó gắn mác Việt Nam để xuất khẩu trở lại Mỹ là điều rất dễ xẩy ra. Vậy nên các DN dệt may thực hiện truy xuất nguồn gốc sẽ ngăn chặn được tối đa nguy cơ này.

Nguồn: Báo Công luận

Tag:

A4: 420x150 AdsA4: 420x150 Ads