Nhập khẩu hàng dệt gia dụng và may mặc của EU tăng trong năm 2016

Theo Hiệp hội Dệt May châu Âu (Euratex) thì tận dụng đơn giá trung bình thấp hơn, nhập khẩu hàng dệt gia dụng từ các nước ngoài EU-28 đã gia tăng trong năm 2016. Trong năm trước, EU nhập khẩu quần áo nam tăng 0,5% về giá trị và 4,4% về số lượng, trong khi nhập khẩu hàng may mặc nữ tăng 0,8% về giá trị.

Bản phân tích sâu về mậu dịch ngoại khối EU về hàng dệt may cho năm 2015-2016 trong bản tin 2/2017 của Euratex nói rằng “hoạt động xây dựng nhà cửa đã thay đổi rất nhiều phụ thuộc vào từng quốc gia thành viên, và việc mua hàng gia dụng cũng đi theo như vậy”.

Báo cáo gồm các xu hướng mậu dịch theo lĩnh vực, tức là xơ, sợi, vải, thảm, vật liệu dệt kỹ thuật, hàng dệt gia dụng, quần áo công sở, quần áo nam và nữ, theo sản phẩm và theo các đối tác mậu dịch lớn của EU.

Nhập khẩu hàng dệt gia dụng từ bên ngoài EU đạt 6 tỷ Euro trong năm 2016 và chủ yếu là từ bốn nước: Trung Quốc (33%), Pakistan (25%), Thổ Nhĩ Kỳ (16%) và Ấn Độ (11%). Bên cạnh đó có sự gia tăng đáng kể về giá trị cho Việt Nam, Marốc, Đài Loan và Ukraine.

Trong năm 2016, nhập khẩu quần áo nam lên tới trên 20 tỷ Euro, chiếm 25% tổng nhập khẩu hàng may mặc. Trong số 5 mặt hàng may mặc chính được nhập khẩu (quần âu, sơ mi, áo khoác, quần áo lót và jacket) thì chỉ sơ mi có nhu cầu giảm đi. Trung Quốc vẫn là nước cung cấp chính về hàng may mặc nam giới. Tính về giá trị thì tỷ lệ của Trung Quốc trong tổng nhập khẩu là 28%, cho thấy một năm nữa có xu hướng giảm. Nhà cung cấp đứng thứ hai của EU-28 – Băng La Đét – tiếp tục có sự gia tăng thêm 8,5% về thị phần, còn nhập khẩu từ Pakistan đã tăng thêm 8,5% về giá trị.

Nhập khẩu quần áo nữ đạt 29 tỷ Euro, chiếm 36% tổng nhập khẩu hàng may mặc của EU. Năm mặt hàng chính gia tăng nhập khẩu là quần âu, chân váy và váy dài, áo khoác, sơ mi và quần áo lót. Trung Quốc tiếp tục là nhà cung cấp chính nhưng tỷ lệ của Trung Quốc đang giảm dần so với năm 2015. Băng La Đét là nhà cung cấp lớn thứ hai sau Trung Quốc, với giá trị tăng 13,7%. Vị trí thứ ba là Thổ Nhĩ Kỳ tuy rằng có sự giảm nhẹ 0,3%.

Trong số các mặt hàng may mặc thì nhập khẩu hàng may mặc đã qua sử dụng của EU đạt tăng trưởng nổi bật trong khi áo len chui đầu và áo len cài khuy trước lại giảm.

Hoàng My Lan

Theo http://www.fibre2fashion.com/news/textile-news/eu-home-textiles-clothing-imports-surge-in-2016-206816-newsdetails.htm

Tag:

A4: 420x150 AdsA4: 420x150 Ads