So sánh giá sợi tại Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan

Các nhà máy kéo sợi đang phải đương đầu với những bất ổn đang gia tăng ở Ấn Độ và Trung Quốc, nơi các đối thủ nước ngoài ở Pakistan và Việt Nam được ưu ái bởi sự dao động tiền tệ. Việc giá xơ bông tăng trên thị trường trong nước và thị trường quốc tế đã làm bào mòn lợi nhuận ở cả hai nước.

Giá xơ bông tiếp tục tăng trong bảy ngày qua ở Ấn Độ, mặc dù với tiến độ thấp hơn so với những tuần trước.

Giá sợi bông tăng cũng yếu hơn so với trước đây, vì một dấu hiệu rõ ràng cho thấy các nhà kéo sợi Ấn Độ đang trải qua sự sụt giảm mạnh về lợi nhuận.

Chính quyền Ấn Độ rõ ràng đã hỗ trợ giá bông trước cuộc tổng tuyển cử, tuy nhiên, sự tổn hại của ngành sợi cũng phải đương đầu với những hậu quả tiêu cực về sự tăng giá gần đây của đồng rupee đối với thị trường xuất khẩu

Các nhà xuất khẩu xơ và sợi bông không còn có thể thực sự cạnh tranh, bất kể thị phần tương đối cao của thị trường toàn cầu mà họ đã chinh phục cho đến bây giờ.

Các nhà máy kéo sợi Ấn Độ đang ngày càng phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng từ Việt Nam, nơi mức đầu tư của Trung Quốc đang tăng vọt trong năm nay.

Ngành may mặc của Việt Nam sẽ tăng mạnh hơn nữa trong những năm tới và các nhà máy kéo sợi tại Việt Nam sẽ tận dụng các quy tắc xuất xứ của EU được áp dụng cho Việt Nam để đổi lấy việc miễn thuế hàng nhập khẩu.

Tại Trung Quốc, các nhà máy kéo sợi cũng phải đối mặt với các loại sợi nước ngoài từ Việt Nam, nơi sợi thực sự được sản xuất một phần bởi các công ty Trung Quốc.

Mặc dù giá nhập khẩu sợi bông tăng tính theo đồng đô la, nhưng giá bị hạ thấp nếu tính theo đồng nhân dân tệ, được hưởng lợi từ việc giảm thuế VAT từ 16% xuống còn 13%.

Ngược lại, tại Pakistan, sự sụt giảm của đồng rupee trong 12 tháng qua đang thúc đẩy hơn nữa nhu cầu của nước ngoài không chỉ đối với sợi, mà còn đối với hàng may mặc và dệt may gia đình, do đó đã hỗ trợ sản xuất và giá cả.

Tuy nhiên, Pakistan đang bị thâm hụt bông, có nghĩa là các nhà máy kéo sợi phải mua bông nước ngoài với giá ngày càng cao hơn tính theo đồng nội tệ.

Nguồn: Emergingtextiles