Giá sợi Trung Quốc: thị trường nhập khẩu và nội địa

Giá sợi (xơ ngắn) không còn biến động ở Trung Quốc. Giá sợi nhập khẩu đang tăng hơn nữa tính theo đồng Đô La, tuy nhiên tính theo đồng Nhân Dân Tệ thì lại giảm, thiên về nhu cầu đối với sợi nước ngoài. Nhập khẩu sợi bông từ Việt Nam đã chậm lại trong năm ngoái trong khi các lô hàng Ấn Độ đang tăng lại.

Giá sợi vẫn tương đối ổn định trong bảy ngày qua tại Trung Quốc.

Giá xơ viscose không còn biến động, dẫn đến giá sợi viscose bị đóng băng.

Tuy nhiên, giá xơ polyester đã giảm xuống mức thấp, có nghĩa là giá sợi polyester có thể tăng nhẹ trong ngắn hạn.

Ngược lại, giá sợi bông nhập khẩu đã tăng 4 cent mỗi kg tương đương tăng 1,5%, tăng 8 đến 9 cent trong bốn tuần tương đương 3,2%.

Việc tăng như vậy là do sự phục hồi của đồng tiền Ấn Độ và giá bông Ấn Độ tăng mạnh, cả hai yếu tố này dẫn đến giá sợi bông xuất khẩu cao hơn.

Giá bông tăng liên tục ở New York cũng đang thúc đẩy giá sợi, bất kể nguồn gốc xuất xứ.

Sự phục hồi gần đây của đồng Nhân dân tệ đã bù lại nhiều hơn việc tăng giá của đồng Đô La Mỹ, với việc thậm chí đồng Nhân Dân Tệ giảm nhẹ trong những tuần qua.

Đầu tư sợi của Trung Quốc tại Việt Nam

Nhập khẩu sợi bông của Trung Quốc đã tăng 8% tính theo đồng Đô La trong năm ngoái, sau khi đã tăng 7,2% trong năm 2017.

Tuy nhiên, trong năm năm, nhập khẩu đã giảm 13%, với mức của đồng Nhân dân tệ và sự biến động của giá sợi ảnh hưởng đến dữ liệu này.

Ngoài ra, Việt Nam rõ ràng đã thay thế Ấn Độ trở thành nhà cung cấp sợi bông hàng đầu tại thị trường Trung Quốc, phản ánh sự đầu tư của Trung Quốc vào các nhà máy kéo sợi mới ở nước này.

Các nhà máy Việt Nam có thể nhập khẩu bông ở các mức giá quốc tế trong khi nhập khẩu bông bị giới hạn bởi hạn ngạch thuế quan ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong năm ngoái, nhập khẩu sợi bông của Trung Quốc từ Ấn Độ đã tăng trở lại (+ 19%) trong khi các lô hàng của Việt Nam đang tăng với tốc độ thấp hơn (+ 5%).

Nguồn: Emergingtextiles