KHÔNG LẠ VIỆC NHẬP SIÊU LỚN TỪ HÀN QUỐC, TRUNG QUỐC

Trung Quốc và Hàn Quốc đứng đầu danh sách đối tác thương mại lớn nhất song cũng đồng thời đứng đầu về thâm hụt thương mại.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, kim ngạch xuất khẩu năm tháng đầu năm 2017 tăng so với cùng kỳ năm ngoái, theo đó đạt gần 79,98 tỉ đô la Mỹ, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước.

Khong la viec nhap sieu lon tu Han Quoc, Trung Quoc
Tỉ lệ nhập khẩu tăng mạnh. Ảnh minh họa

Song song với đó tỉ lệ nhập khẩu cũng tăng mạnh, tổng kim ngạch nhập khẩu đến hết tháng 5 đạt  82,47 tỉ đô la Mỹ, tăng 24,7% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó, cán cân thương mại hàng hóa của cả nước thâm hụt gần 2,5 tỉ đô la Mỹ.

Đáng chú ý, khu vực DNNN được xem là tác nhân chính dẫn đến nhập siêu với mức thâm hụt lên tới 9,31 tỉ đô la Mỹ, trong khi khối FDI đạt thặng dư 6,91 tỉ đô la Mỹ.

Trong đó, Trung Quốc vẫn tiếp tục là đối tác thương mại hàng hóa lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 32,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm trước.

Hàn Quốc vươn lên là đối tác thương mại lớn thứ hai với 23,9 tỉ đô la Mỹ, tăng mạnh 45,2%.

Mỹ đánh mất vị trí thứ hai, trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam với kim ngạch 19,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 12,9%…

Dù đứng ở vị trí thứ ba nhưng Mỹ lại là đối tác đem lại thặng dư thương mại lớn nhất cho Việt Nam, với 12 tỉ đô la Mỹ; tiếp theo là thị trường EU với thặng dư 10,03 tỉ đô la Mỹ; thị trường Nhật Bản đạt được thặng dư nhỏ 152 triệu đô la Mỹ.

Trung Quốc và Hàn Quốc đứng đầu danh sách đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam song cũng đồng thời đứng đầu về thâm hụt thương mại.  Hàn Quốc đang soán ngôi đầu của Trung Quốc, trở thành đối tác mà Việt Nam nhập siêu nhiều nhất với giá trị thâm hụt 12,96 tỉ đô la Mỹ, đứng thứ hai là Trung Quốc với 11,5 tỉ đô la Mỹ.

Hàn Quốc là thị trường chủ yếu cung cấp máy móc, thiết bị dụng cụ phụ tùng cho Việt Nam với kim ngạch 4,94 tỉ đô la Mỹ, tăng mạnh 128% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc đứng thứ hai về cung cấp mặt hàng này với 4,41 tỉ đô la Mỹ, tăng 29,3%.

Ở nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, nhập khẩu từ Hàn Quốc cũng là nhiều nhất với 4,93 tỉ đô la Mỹ, tăng 42,7%. Kế đến mới là Trung Quốc (2,68 tỉ đô la Mỹ, tăng 28,7%).

Nhật Bản đứng thứ ba với kim ngạch đạt 1,74 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,2%.

Tỉ lệ nhập siêu tăng mạnh cho thấy những lo ngại về một nền kinh tế gia công là thực tế.

Trước đó, tại buổi làm việc với Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), Tổ công tác của Thủ tướng đã nêu ra nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề tăng tỉ lệ nội địa hóa.

Tại đây, ông nói thẳng nếu cứ đi nhập từ cái kim, sợi chỉ thì khó có thể tăng tỉ lệ nội địa hóa được.

“Dệt may đang làm tốt hai khâu đầu và cuối là sợi và may, nhưng điểm nghẽn là công nghiệp phụ trợ, nhuộm… đều khó khăn. Từ cái kim, sợi chỉ, chiếc khuy áo cũng phải mua, vậy chúng ta nội địa hóa thế nào?”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lo ngại.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tag:

#
A4: 420x150 AdsA4: 420x150 Ads