HIỆP HỘI BÔNG ẤN ĐỘ GIẢM ƯỚC TÍNH VỤ MÙA BÔNG NĂM 2018-19 Ở MỨC 34,8 TRIỆU KIỆN

Trong ước tính đầu tiên cho mùa vụ bông, Hiệp hội Bông Ấn Độ (CAI) đã giảm sản lượng bông mùa vụ 201819 xuống mức 34,8 triệu kiện (mỗi kiện là 170kg) so với 36,5 triệu kiện trong mùa vụ 2017-18. Việc giảm ước tính mùa vụ chủ yếu là do tác động bất lợi của tình trạng giống như hạn hán ở các vùng trồng bông chính của Gujarat, Maharashtra và Karnataka.

Vào cuối cuộc họp của Cotton India 2018 tại Aurangabad vào hôm thứ Bảy, cơ quan thương mại bông hàng đầu đã giảm sản lượng bông xuống mức 34,8 triệu kiện trong mùa vụ 2018-19, trong bối cảnh lo ngại về tác động của năng suất.

Theo CAI ước tính mùa vụ bông ở khu vực trồng bông lớn nhất – bang Gujarat đã giảm khoảng 1,5 triệu kiện, từ 10,5 triệu kiện trong năm ngoái xuống còn khoảng 9,0 triệu kiện dự kiến cho mùa vụ 2018-19. Bang này đang phải đối mặt với việc thiếu hụt lượng mưa tổng thể khoảng 23% cho đến ngày 5/10. Ngoài ra, bang Maharashtra, Andhra Pradesh và Karnataka được dự báo cũng sẽ có lượng bông thấp hơn.

Ông Atul Ganatra, Chủ tịch, CAI lưu ý rằng mặc dù việc gieo trồng bông gần như giống năm ngoái, nhưng vụ bông năm nay có thể thấp hơn do thiếu mưa ở các bang trồng bông. Theo số liệu của Chính quyền Trung ương, việc gieo trồng bông được báo cáo ở mức 12,06,4 triệu ha trong mùa vụ 2018-19 so với 12,172 triệu ha trong mùa vụ 2017-18.

Mưa phùn ảnh hưởng đến sản lượng

Theo ông Ganatra, “người ta lo sợ rằng sản lượng sẽ bị cản trở do mưa phùn. Đây là ước tính đầu tiên cho vụ mùa và chúng tôi sẽ đưa ra dự báo cập nhật với bảng tổng kết bông trong tuần đầu tiên của tháng 11. Chúng tôi vẫn đang hy vọng có một số cơn mưa ở Gujarat và Maharashtra, nơi liên quan đến mùa vụ bông”. Tuy nhiên, nếu không có nước thì tình trạng mùa vụ có thể xấu hơn và sản lượng có thể bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, mùa vụ ở khu vực phía Bắc được ước tính tăng từ 5,6 triệu kiện lên 5,8 triệu kiện với bang Punjab (1 triệu kiện), bang Haryana (2,4 triệu kiện) và bang Rajasthan (2,4 triệu kiện) cho thấy dấu hiệu tình hình cây trồng tốt hơn. Trong khi đó, ở khu vực phía Nam, bang Telangana ước tính cho vụ mùa bông đạt 5,1 triệu kiện, gần như cùng với mức năm ngoái, trong khi bang Andhra Pradesh và Karnataka có sản lượng thấp hơn trong năm nay tương ứng với 1,6 triệu kiện và 1,8 triệu kiện. Ước tính mùa vụ hiện tại có khả năng thay đổi từ 2 – 5% do khả năng mưa trong tháng 10-11.

Mối đe dọa sâu bệnh

Trong bài phát biểu của mình, Ông Bhupendrasingh Rajpal, Phó Chủ tịch CAI và Chủ tịch Hiệp hội Bông bang Maharashtra đã lưu ý rằng mối đe dọa sâu đục quả màu hồng không có khả năng gây thiệt hại lớn đến vụ mùa trong năm nay. Ông nói “Đây là lần đầu tiên, một cuộc trao đổi về Bông diễn ra tại khu trung tâm bông sợi của Marathwada với sự tham gia rất đông. Năm nay, những con sâu đục quả màu hồng ít hơn nhiều so với năm ngoái. Điều này sẽ giúp mùa vụ có chất lượng tốt hơn. Các chiến dịch nâng cao nhận thức bởi Hiệp hội, chính phủ và các nhà khoa học nghiên cứu đã thành công trong việc ngăn chặn mối đe dọa của sâu bệnh”.

Ứng dụng di động Cott-ally

Trong thời gian sự kiện, Ông P Alli Rani, Chủ tịch và Giám đốc Điều hành, Tổng công ty Bông Ấn Độ (CCI) đã giới thiệu ứng dụng di động “Cott-ally” cho những người có liên quan đến Bông và các nông dân trồng bông. Các nông dân và thương nhân có thể chọn đại diện, cung cấp phản hồi và lấy hướng dẫn của CCI về mùa vụ bông thông qua sự trợ giúp của Ứng dụng di động này. Lãnh đạo nông dân và Chủ tịch Ủy ban Giá Nông nghiệp Bang Maharashtra, ông Pasha Patel đã kêu gọi những nhà mua bông hỗ trợ các nông dân trong nỗ lực cải tiến thực hành canh tác. Một nhóm nông dân từ bang Maharashtra đã thử nghiệm một giống bông cho một vụ trên diện tích 300 ha.

Nguồn: Thehindubusinessline

Tag:

A4: 420x150 AdsA4: 420x150 Ads