CÁC NHÀ KÉO SỢI TRONG NƯỚC BANGLADESH ĐANG MẤT CƠ HỘI VỀ NGUỒN CUNG GIÁ RẺ

Bangladesh đã không thể sử dụng nguồn bông rẻ từ Uzbekistan trong hơn 10 năm qua, do hạn chế mà các nhà bán lẻ hàng may mặc chính đã áp đặt và do Chính phủ Uzbekistan sử dụng lao động trẻ em hoặc lao động cưỡng bức trong thu hoạch bông.

Uzbekistan đã từng là nguồn cung cấp bông chính cho Bangladesh trước khi lệnh cấm được đưa ra trong năm 2007, theo các nhà kéo sợi và nhập khẩu bông cho biết. Gần 60% nhu cầu bông của Bangladesh là do phía Uzbekistan cung cấp, Ông Monsoor Ahmed – Thư ký của Hiệp hội Các nhà máy Dệt Sợi Bangladesh (BTMA) – diễn đàn của các nhà kéo sợi và dệt vải cho biết như trên. Chính phủ Uzbekistan và Turkmenistan buộc nông dân phải trồng bông và cư dân đi thu hái bông, tất cả đều dưới sự đe dọa phạt như mất đất, mất việc, trục xuất ra khỏi trường học, và cắt giảm thu nhập, theo Cotton Campaign – một nhóm nhân quyền toàn cầu cho biết. Nhóm nhân quyền này bắt đầu chiến dịch chống lại việc sử dụng bông Uzbekistan trong năm 2007 và gần 170 hãng bán lẻ chính đã ký vào thư ủng hộ này.

Tuy nhiên, hiện không có nhà nhập khẩu Bangladesh nào mua bông từ Uzbekistan hoặc từ các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) như Turkmenistan, do sử dụng lao động trẻ em hoặc lao động cưỡng bức trong thu hoạch bông. Ahmed nói “Bông Uzbek là khá rẻ và chất lượng tốt” và Bangladesh có thể tiết kiệm được ít nhất 5 – 10 cent/pound (1 kiện = 480 pounds) nếu được nhập khẩu bông từ các quốc gia thuộc Liên xô cũ, ông cho biết thêm.

Trong năm tài chính 2017/18, nước này đã nhập khẩu 7,1 triệu kiện bông, đáp ứng 97% nhu cầu của hơn 440 nhà máy kéo sợi của nước này. Người trong ngành cho biết, trong năm nay, Bangladesh sẽ nhập khẩu thêm bông do nhu cầu tăng vọt với việc xuất khẩu hàng may mặc gia tăng cao hơn. Hơn nữa, thời gian nhập khẩu cũng ngắn hơn do sự gần gũi về địa lý so với các nước Châu Phi. “Chúng tôi không sử dụng bất kỳ loại vải hoặc sợi nào sản xuất từ nguồn bông Uzbekistan để sản xuất hàng may mặc ít nhất là 10 năm cho đến hiện nay”, Ông Siddiqur Rahman – Chủ tịch của Hiệp hội Các nhà Sản xuất và Xuất khẩu May mặc Bangladesh cho biết.

Kể từ khi ngừng sử dụng bông nhập khẩu từ Uzbekistan, nước sản xuất bông lớn thứ 5 thế giới, Bangladesh đã đa dạng hóa nguồn cung sang Ấn Độ, Châu Phi và Hoa Kỳ. Hiện nay, Bangladesh nhập khẩu 40% nhu cầu bông của mình từ Ấn Độ, 40% nữa từ các nước Châu Phi và 7% từ Hoa Kỳ. Nhu cầu đối với 3% còn lại được đáp ứng từ các nhà trồng bông trong nước và các nguồn khác.

Thậm chí 2 năm trước, Bangladesh thường nhập khẩu tới 60% nhu cầu bông của mình từ Ấn Độ, do thời gian giao hàng ngắn hơn, giá cạnh tranh và chất lượng tốt hơn.Ông Ahmed nói: “Nếu Bangladesh lệ thuộc nặng nề chỉ vào một nguồn, như Ấn Độ chẳng hạn, cho một loại nguyên liệu quan trọng như vậy, thì nước này có thể phải đối mặt với các trục trặc bất cứ lúc nào cho bất cứ lý do gì”. Bangladesh hiện là nước nhập khẩu bông lớn nhất sau khi Trung Quốc ngừng mua bông nước ngoài để hỗ trợ cho người trồng và giải quyết tồn kho trước đó.

Bangladesh là nước cung cấp hàng may mặc lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Trung Quốc với 6,5% thị phần.Trong năm tài chính vừa qua, nước này đã sản xuất 165.000 kiện bông, có thể đáp ứng được dưới 3% nhu cầu hàng năm là 10 triệu kiện.

Nguồn: Thedailystar

Tag:

A4: 420x150 AdsA4: 420x150 Ads