ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC LAN RỘNG, GIÁ SỢI GIẢM TẠI TRUNG QUỐC

Gần đây, thị trường dệt trong nước đang chững lại. Các đơn đặt hàng mới của doanh nghiệp ít hơn, việc ngưng và cắt giảm sản xuất tạm thời tăng; giá sợi bông giảm 200 – 300 NDT/tấn, khuynh hướng giảm rõ ràng, lợi nhuận ròng của doanh nghiệp tiếp tục giảm, kết quả là doanh nghiệp chậm mua nguyên liệu, và thái độ “cứ chờ xem” tăng, điều này chủ yếu được biểu hiện trong các khía cạnh sau:

Đơn đặt hàng của doanh nghiệp không được tốt. Hầu hết các nhà máy dệt cho biết các đơn đặt hàng của họ chưa thấy được cải thiện. Hiện nay, họ dựa vào đơn đặt hàng của khách hàng thường xuyên để duy trì sản xuất, một số doanh nghiệp quy mô nhỏ không thể duy trì sản xuất do ít đơn đặt hàng hơn và tỷ lệ vận hành đã giảm xuống còn 70%. Ngoài ra, do xuất khẩu hạ nguồn kém, nhiều nhà sản xuất quần áo và vải mộc đã đóng cửa, và hiện tượng vi phạm và không có khả năng chi trả cho hàng hóa trên thị trường rất dễ thấy. Ngoài ra, các đơn đặt hàng từ thị trường Mỹ rất thận trọng và con số này rõ ràng là không đủ. Mặc dù các đơn đặt hàng từ Nhật Bản và Hàn Quốc tăng nhẹ, nhưng nhìn chung các đơn hàng không tốt lắm.

Giá sợi bông tiếp tục giảm. Kể từ tuần này, giá sợi bông nguyên chất ở Sơn Đông, Hà Nam và các tỉnh dệt may lớn khác đều giảm rõ rệt. Vào ngày 24/10, tại một nhà máy ở Sơn Đông, báo giá sợi 100% bông cao cấp 21S cho dệt kim là 23.300 NDT/tấn, và sợi 100% bông cao cấp 32S cho dệt kim là 24.600 NDT/tấn, đều giảm 200 NDT/tấn so với ngày 23/10. Điều này được hiểu rằng, một số nhà máy bắt đầu bán hàng với giá thấp và phần lớn giảm giá để cạnh tranh giành các đơn hàng và giảm hàng tồn kho để có tiền mặt.

Tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp dệt không cao, và chi phí của sợi chi số trung bình và thấp bị đảo ngược. Hiện tại, giá thị trường sợi chải kỹ 32S là 22.900 NDT/tấn, chi phí nguyên liệu thô khoảng 16.000 NDT/tấn, chi phí nhân công và điện là 6.500 NDT/tấn, tổng chi phí là 22.500 NDT/tấn và lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp giảm xuống còn 400 NDT/tấn, cho thấy một sự chênh lệch lớn từ lợi nhuận sợi bông trước đây là 700 – 800 NDT/ tấn. Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ đã thấy sự đảo ngược trong chi phí sợi chi số trung bình và thấp. Đặc biệt, mức giá hiện tại của loại bông Tân Cương “Double 28” là
khoảng 16.000 NDT/tấn (tự mua hàng) và nếu chi phí vận chuyển và các chi phí khác được cộng thêm vào, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với lỗ.

Sự bi quan trên thị trường tăng lên. Mùa cao điểm truyền thống “Tháng 9 vàng và tháng 10 Bạc” trong ngành dệt may đang chững lại, điều đó gây ra lo ngại cho một số đối tượng tham gia thị trường. Một số doanh nghiệp cho biết: “Nếu các đơn đặt hàng hạ nguồn vẫn còn thấp, họ có thể xem xét giảm tỷ lệ vận hành để giảm chi phí”.
Gần đây, phóng viên đã đến thăm nhiều nhà máy dệt sợi bông có quy mô khác nhau ở tỉnh An Huy và thấy rằng, trong kho bông thô của tất cả các nhà máy, lượng bông dự trữ là nhiều nhất và một số nhà máy cũng có trữ bông địa phương mới trong năm nay. Hầu hết bông mới được mua và chế biến bởi các nhà máy cán bông thuộc các nhà máy dệt sợi và không có nhiều bông mới mua bên ngoài.

Điều này được hiểu rằng, trong các đợt bán hàng, các nhà máy dệt đều sử dụng bông dự trữ để phối trộn, và bây giờ họ chủ yếu sử dụng bông dự trữ với một lượng nhỏ bông mới của địa phương. Để tránh sự khác biệt màu sắc, tỷ lệ bông mới địa phương được sử dụng không cao. Người ta dự đoán rằng, với sự sụt giảm lượng bông tồn kho dự trữ trong tháng 11, việc phối trộn bông của hầu hết các nhà máy dệt sợi sẽ chủ yếu là bông mới địa phương với một lượng bông dự trữ nhỏ và một số nhà máy sẽ mua bông nhập khẩu để bổ sung.

Ý kiến chung của các nhà máy dệt sợi trên thị trường dệt may cho rằng “mùa giảm giá không chững lại và mùa cao điểm cũng không tốt”. Trong mùa giảm giá của ngành dệt may trong tháng 7 và tháng 8, hàng dệt có doanh thu tốt và giá một số mặt hàng đã tăng nhẹ. Sau khi bước vào tháng 9 và tháng 10, doanh thu bán sợi bông nguyên chất và vải bông gặp khó khăn, giá giảm và hàng tồn kho tăng. Hiện tại, giá sợi bông nguyên chất chải kỹ 32s khó đạt 23.000 NDT/tấn, và giá bán sợi bông chải kỹ chi số 40s ở một số nhà máy đã chậm lại ở mức 23.800 NDT/tấn. Một người phụ trách một nhà máy dệt sợi cho biết, hàng tồn kho trong tháng 7 và tháng 8 chỉ hơn 200 tấn, trong khi hàng tồn kho hiện tại tăng gấp đôi. So với việc bán sợi bông nguyên chất, việc bán vải bông nguyên chất đã trở nên khó khăn do yêu cầu điều chỉnh đối với bảo vệ môi trường của một số nhà máy dệt và nhuộm hạ nguồn.

Nguồn: Manibhadra Enterprises

Tag:

A4: 420x150 AdsA4: 420x150 Ads